15ก.ค. 65

ใครบอกว่ากองถ่ายสารคดีธรรมชาติต้องกองเล็กๆ

นี่คือกองถ่ายหนังสารคดีให้โลมาอิรวดี "The LAST 14" เพื่อโลมาน้อยกว่านี้ได้ไงเนอะ 🐬🎬
เปิดกองครั้งแรก …. เราสร้างสะพานนั่งคุยเรื่องโลมากันกลางบึงน้ำ เปิดกองครั้งที่ 2 …. เราสร้างสะพานในสระ
เมื่อวานมาชุมนุมกันโดยนัดหมายพร้อมผล ATK เพื่อถ่ายทำหนังกันจริงจังอีกครั้ง เล่นใหญ่ไม่แพ้ครั้งแรกเลย 555
ThaiWhales อยากขอบคุณทุกๆคนที่มาร่วมปล่อยพลังงานดีๆ ใช้ศักยภาพของทุกคนอย่างเต็มที่เพื่อโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา 14 ตัวสุดท้าย
Apinya Sakuljaroensuk ที่จริงใจ ทุ่มเท และใช้พลังความสามารถของน้องอย่างเต็มที่นะคะ
Tom Potisit และทีมงานเสื้อผ้า หน้า ผม ทุกคนสุดยอดมากค่า ดีใจและสนุกมากที่ได้ Featuring ปล่อยพลังด้วยกันซะทีนะคะ เอาอีกๆๆ 555

ไมเนอร์ และ แนป 🧡 พี่แจ๊ค ณ อยุธยา มาเงียบๆ ถ่ายเรียบไป 3 การ์ด Supachai Veerayutthanon เป็นการทำงาน 30 วินาที ที่ทรงคุณค่า 😂
Khunchui co.,ltd. ที่สุดฝีมือ Grip , Rig , Sling ทีมไฟ You want light ทีม Production Toey Jaruwateekul โป้ง และทีม ขอบคุณที่ช่วยทำงานดีๆตลอดเลย
คุณโอ๊ต Recon Diver club ที่อนุญาตให้เราใช้สระและลามไปหลายๆพื้นที่ในบ้าน น่าจะกองใหญ่ที่สุดจาก 100 กว่ากองถ่ายที่ใช้สระนี้แล้ว ขอบคุณมากนะคะ
Nunun Kong แต๊งกิ้วมากๆช่วยกันมาตลอดนะจ้ะอาหารอร่อยเว่อร์เลย 😋
Troy Beer Trin Palitkul ทีมThaiWhales ที่อยู่ด้วยกันมาตลอด อย่าหนีไปไหนนะ 😂
Yin Hutawet แปะมือ ฝากด้วยยยย 555
ขอขอบคุณ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่มองเห็นคุณค่า และให้ทุนสนับสนุนการทำสารคดีเพื่อโลมาอิราวดี 14 ตัวสุดท้ายของพวกเรา

20มิ.ย. 65

Save the dolphins: 89 Irrawaddy dolphins left from Kratie to Stung Treng range

กัมพูชา: ในรายงานที่น่ากังวล เผยว่าโลมาอิรวดีที่ลงทะเบียนแล้วเหลือเพียง 89 ตัวในริมโขง ตั้งแต่กระที่ถึงสตังตรง...

08มิ.ย. 65

World Ocean Day 8 มิ.ย. 2022

วันนี้ ThaiWhales ได้รับเชิญจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้ไปร่วมจัดนิทรรศการในงานวันทะเลโลกที่หาดป่าตอง ภูเก็ต ได้มีโอกาสจัดนิทรรศการเล็กๆ ให้ The Last 14 นี้อย่างเร็วจี๋แต่ตั้งใจทำมากๆ งานออกมาได้อย่างที่คิดไว้ระดับนึง ดีใจที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านรัฐมนตรีท๊อป วราวุธและผู้ใหญ่ของทช.หลายๆคนที่ใส่ใจถึงการมีอยู่ของโลมาอิรวดี 14 ตัวสุดท้าย แอบมีความหวังว่าความช่วยเหลือจะลงไปถึงและ save พวกเค้าไว้ได้ในนาทีสุดท้าย

05มิ.ย. 65

จาก Facebook อ.ธรณ์ - ห้ามิถุนายน วันสิ่งแวดล้อมโลก นำภาพนี้มาให้เพื่อนธรณ์ เป็นภาพถูกแอบถ่ายที่ชอบมากๆ

18พ.ค. 65

สำรวจโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา - 18 พฤษภาคม 2565

พบโลมามั่งม๊ยยยย...
แล้วเราจะกลับมาใหม่

17พ.ค. 65

สำรวจโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา - 17 พฤษภาคม 2565

เมื่อวานสู้ลมฝน วันนี้สู้ลมแดด

16พ.ค. 65

สำรวจโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา - 16 พฤษภาคม 2565

สำรวจโลมาวันนี้ มือไม่ว่างกันเลยทีเดียว
บันเทิง... เปิดเสียงนะจ้ะ sound on

15พ.ค. 65

สำรวจโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา - 15 พฤษภาคม 2565

ออกสำรวจทั้งวัน ตั้งแต่เช้า...

14พ.ค. 65

สำรวจโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา - 14 พฤษภาคม 2565

หลักฐานการมีชีวิตล่าสุดของ The Last 14

13พ.ค. 65

สำรวจโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา - 13 พฤษภาคม 2565

ออกสำรวจเพื่อค้นหา The Last 14 ในวันเดียวกับเจ้าหน้าที่ ทช. ลงพื้นที่

12พ.ค. 65

จาก Facebook สายป่าน - หน้าตาที่เต็มไปด้วยความสงสัย ความแปลกใจ และความตระหนก กังวลมากมาย เป็นวันที่ป่านมีหลายความรู้สึกมากๆขณะถ่ายทำสารคดี TheLast14

 

12พ.ค. 65

จาก Facebook อ.ธรณ์ - น้องโลมายิ้มหวาน คณะกรรมการทะเลแห่งชาติรับข้อเสนอ โลมาอิรวดีเป็นสัตว์สงวน

 

10พ.ค. 65

จาก Bangkok Broadcasting & T.V. Co.,Ltd - โลมาอิรวดีใกล้สูญพันธุ์ เหลือ 14 ตัวสุดท้าย รมว.ทส.สั่งยกระดับแผนฟื้นฟู ด้าน กรมทะเล ร่วมมือพันธมิตรลงนาม MOU แก้ไขด่วน

10พ.ค. 65

จาก ไทยรัฐออน์ไลน์ - “วราวุธ” สั่งยกระดับแผนฟื้นฟู “โลมาอิรวดี” ทะเลสาบสงขลา ไม่ให้สูญพันธุ์

07พ.ค. 65

จาก Facebook Kongkiat Kittiwatanawong - ที่ทะเลสาบชิลิก้าของประเทศอินเดีย เค้ามีประชากรโลมาอิรวดีน้ำจืดซึ่งมีบริบทที่คล้ายกับทะเลสาบสงขลาของประเทศไทยมาก

 

01พ.ค. 65

จาก Facebook รัฐมนตรี TOP Varawut - โลกนี้มีโลมาอิรวดี ในแหล่งน้ำจืดเหลือเพียง 5 แห่ง ได้แก่ อินเดีย 140 ตัว อินโดนิเซีย 90 ตัว เมียนมาร์ 80 ตัว กัมพูชา 90 ตัว และไทย 14 ตัว

 

30เม.ย. 65

จาก Facebook อ.ธรณ์ - ปิดจ็อป #14สุดท้าย โลมาแห่งทะเลสาบสงขลา ด้วยข้อความให้สัมภาษณ์จากท่านรัฐมนตรี TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา

 

28เม.ย. 65

จาก Facebook อ.ธรณ์ - เรื่องเริ่มต้นจาก ณ สถานที่หนึ่งริมทะเลสาบ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลเดินไปหาเพื่อนๆ ของเขา เพื่อเล่าอะไรให้ฟัง

 

26เม.ย. 65

The Last 14

มาถึงวันถ่ายทำฉากหลักในภาพยนตร์สารคดี The Last 14 ภาพยนตร์ที่พวกเราตั้งใจทำให้โลมาอิรวดีฝูงสุดท้ายที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบสงขลา โลมาที่อนาคตดูจะมืดมิดและเป็นสิ่งที่ติดค้างอยู่ในใจของเราThaiwhales มานานหลายปี พวกเรา ThaiWhales ในฐานะที่เป็นคนทำงานช่วยสัตว์ทะเลหายาก และมีอาชีพทำภาพยนตร์ เราไม่สามารถนิ่งเฉยหรือทำเป็นไม่รู้ร้อนรู้หนาวไปกับการมุ่งไปสู่การสูญพันธุ์ของโลมาฝูงนี้ได้

เราตั้งใจทำภาพยนตร์นี้ไม่ใช่เพื่อตัวเราเอง แต่เพื่อให้แสงสว่างได้ส่องไปที่โลมาอิรวดีอีกครั้ง ..... และเราดีใจที่เป็นตัวเชื่อมและชักชวนให้ทั้ง 4 ท่านจากคนละวงการมาร่วมพูดคุยในสิ่งเดียวกันได้

สิ่งที่ทุกคนได้พูดในการถ่ายทำในวันนี้ ช่วยสาดแสงแห่งความรู้ความเข้าใจ การเข้ามาร่วมมือช่วยกันคนละไม้คนละมือ แก่น้องๆทีมงานหลายคนและผู้ร่วมวงสนทนา

เราดีใจที่แค่วันถ่ายทำวันแรก ความหวังที่จะช่วยกันกระจายความห่วงใย ความตั้งใจที่ต้องการจะช่วยและรับรู้ถึงความวิกฤตของปัญหาได้เข้าไปอยู่ในใจของผู้ร่วมงานในทีมงานหลายๆคนและมาพูดกับพวกเรา Thaiwhalesว่า พวกเค้ายินดีเป็นอย่างมากที่ได้มาร่วมงานนี้และจากนี้จะร่วมพูดคุยแพร่กระจายความรู้นี้ให้ออกไปสู่ผู้คนรวมทั้ง และจะยินดีมากถ้าจะช่วยอะไรได้อีกเพื่อเจ้า The last 14 นี่เป็นคำมั่นของผู้ร่วมวงสนทนาและทีมงานหลายๆคนครับ

ขอบคุณ กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ได้มองเห็นความสำคัญของธรรมชาติที่น่าหวงแหนนี้เช่นกัน
ขอบคุณครับ
แดงครับ

26เม.ย. 65

จาก Facebook อ.ธรณ์ - โลกนี้มีบางอย่างที่เป็นความหมายของสิ้นหวังมีบางเหตุการณ์ทำให้เราเกิดอาการ “ใจสลาย”

01เม.ย. 65

สร้างฉาก

อาทิตย์ก่อนเดินหา Location กันสองคน วันนี้มี art director และทีม Production มาด้วยแล้ว เลือก Location กลางบึงน้ำ และอยากสร้างที่นั่งให้คุยกันใต้ต้นไม้กลางบึง Set ยากเลย

หลังจากได้ Location แล้ว Art director ก็ทำ Key visual เพื่อจะสร้าง set ภายในสิ่งสำคัญ 2 อย่างคือ ต้องใช้ไม้เก่าไม่ตัดต้นไม้เพิ่ม และ ต้องให้เหมือนสะพานและที่นั่งนี้อยู่ต้องนี้มานานแล้ว

01มี.ค. 65

หา Location เพื่อถ่ายทำหนัง The Last 14

 

01ก.พ. 65

ทาบทาม

เหมือนเวลาเรานั่งพูดคุยกับเพื่อน ๆ ที่มีแนวคิดหลายมุมมอง เราต้องการเพื่อนรวมวงสนทนาที่มีความรู้และทำงานเรื่องสัตว์ทะเลหายากมาอย่างยาวนานนักวิชาการสองคนที่เรานึกถึง คือ อาจารย์ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ และ ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ การชักชวนทั้งสองคนให้มาร่วมวงสนทนาจึงเกิดขึ้น

คุณทอม โพธิสิทธิ์ ช่างภาพ และ นักแสดงที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ อย่างสายป่าน อภิญญา เป็นอีกสองคนที่เราคิดว่าจะมาช่วยให้เรื่องราวของโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลานี้ได้กลับมาอยู่ในความสนใจของผู้คนอีกครั้ง ใน The Last 14 ภาพยนตร์สารคดีเพื่อโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา

11ม.ค. 65

ปรับบท

11 มกราคม ช่วงเดือนมกราคมทั้งเดือนที่เราค้นคว้า พูดคุยทั้งจากชาวประมง นักวิชาการ สัตวแพทย์ เพื่อมาเขียนบทเรื่อง “วิกฤตวาฬ” ต่อยอดจากงานจากสารคดีชุดวาฬบอกทีเดิม

เรานั่งคิดและมองกระดานที่เต็มไปด้วยภาพการป่วยของสัตว์ทะเลหายากชนิดต่างๆ ภาพการช่วยชีวิต และการตาย ที่อยู่ในห้องที่พวกเราเขียนบท พวกเราเห็นพ้องต้องกันว่า ถ้าพูดถึงคำว่า “วิกฤตของวาฬและโลมา” มันไม่มีอยู่บนกระดานนี้เพราะมันวิกฤตมากจริงๆ เราถึงไม่เคยได้มีภาพและรับรู้เรื่องราวของเค้ามากพอ

โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา คือวิกฤตที่สุดกว่า species ไหนๆ เราได้ชื่อเรื่องของสารคดีเรื่องนี้แล้ว “The Last 14”

03ม.ค. 65

เริ่มออกกองถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีต่อยอดเรื่อง วิกฤตวาฬ

เมื่อเริ่มงานถ่ายทำสารคดีเรื่องใหม่ของ ThaiWhales เกี่ยวกับวิกฤตวาฬ ซึ่งได้รับทุนต่อเนื่องจาก กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

เราคิดว่าเราน่าจะเริ่มจากวาฬบรูด้าที่เราคุ้นเคยและติดตามเค้ามายาวนานมากว่า 10 ปี และเป็นพระเอกจากสารคดีเรื่องวาฬบอกที

เราเริ่มจากการไปตามหาอาหารของพวกเค้า แบกกล้อง 5 ตัว ขึ้นเรือประมงไทยลำใหญ่ไปกลางอ่าวไทย ควบภารกิจทั้งสำรวจวาฬตอนกลางคืนในจุดที่ไปไกลกว่าการสำรวจปกติ และ เป็นการเปิดกล้องจริงจังของสารคดีชิ้นใหม่ของพวกเรา

12พ.ย. 64

จุดเริ่มต้น The Last 14 เริ่มที่งานนิทรรศการวิทยาศาสตร์

เราได้รับเชิญให้ไปฉายภาพยนตร์วาฬบอกที และมีการเสวนาหัวข้อ วิกฤตวาฬ=วิกฤตฅน ซึ่งเข้ากันกับ ตอนสุดท้ายเรื่อง วิกฤตวาฬ อาจารย์ธรณ์ เป็นหนึ่งใน speaker ร่วมกันกับพวกเรา ThaiWhales คุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันไปว่า ถ้าพูดถึงวาฬบรูด้าในอ่าวไทยตอนบน ถึงวันนี้เราเริ่มไม่ค่อยเป็นห่วงแล้ว ถึงแม้จะมีข่าววาฬตาย เกยตื้นบ้าง แต่อัตราการเกิด ลูกเล็กๆ ก็ดูจะมีมากกว่า

เราเห็นตรงกันว่า สัตว์ทะเลประเภทวาฬและโลมาในประเทศไทยเรา ที่วิกฤตที่สุด นั่นคือ โลมาอิรวดี โดยเฉพาะโลมาอิรวดีทะเลสาบสงขลา ก่อนจบเสวนาอาจารย์ธรณ์ พูดทิ้งท้ายไว้ว่า พี่แดงไม่ต้องช่วยบรูด้าแล้ว บรูด้ามันหายห่วงแล้วมีคนช่วยเยอะแยะ พี่แดงมาช่วยทำอะไรให้โลมาหน่อย

โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาเหมือนเป็นความเจ็บปวดของคนทำงาน คนรักวาฬโลมาทุกๆคน เราก็เช่นกัน เรื่องราวของพวกเค้าผ่านความพยายามมาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่สำเร็จและหลายคนเก็บเรื่องราวเค้าไว้ในมุมลึกๆ เราก็เช่นกัน แต่วันนี้เราพร้อมแล้วที่จะลองพยายามดูอีกครั้ง

01มิ.ย. 62

เริ่มสำรวจโลมาอิรวดีร่วมกับ ทช.

ในขณะที่กำลังถ่ายทำภาพยนต์สารคดีวาฬบอกที เรื่อง วิกฤตวาฬ เราได้ลงพื้นที่ทะเลสาบสงขลา 10 วัน เพื่อไปติดตามการทำงานของทีมสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ในภารกิจวางเครื่องมือ Acoustic เพื่อนำเสียงใต้น้ำมาวิเคราะห์หาตัวโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาที่สำรวจพบได้ยากมากจากการมองหาด้วยตา

ในครั้งนั้นเราได้พูดคุยสัมภาษณ์ลุงนวย ชาวบ้านกระแสสินธ์ุ ผู้นำเรื่องการอนุรักษ์โลมาและ ทีมสำรวจโลมาจากทช. นำโดย คุณ สันติ นิลวัตน์ เราได้รับรู้วิกฤตของโลมาอิรวดีที่เหลืออยู่ในทะเลสาบสงขลาเพิ่มมากขึ้น และ สงสารจับใจ

“ไม่อยากให้โลมาอิรวดีเป็นลมหายใจสุดท้ายของทะเลสาบ” คำพูดของพี่สันติที่ให้สัมภาษณ์กับเราในวันนั้นยังดังก้องอยู่ในใจ

..... เราจะทำอะไรเพื่อช่วยพวกเค้าได้บ้างมั๊ย ?