ThaiWhales

News
พบ ‘วาฬบรูด้า’ หลงเข้าอ่าวกรูด ซูบผอม-บาดแผล ใช้เวลา 18 ชม. ผลักดันออกทะเลน้ำลึก

เจ้าหน้าที่พบ วาฬบรูด้า โตเต็มวัยหลงเข้ามาว่ายวนอยู่ในอ่าวกรูด จ.ตราด บริเวณแปลงหอยแมลงภู่ของชาวบ้าน สภาพซูบผอม มีแผลที่โคนครีบหลังและปลายหางด้านซ้าย ใช้เวลาผลักดันออกทะเลน้ำลึก 18 ชั่วโมง เพื่อความปลอดภัย [...]ตื่นตา!! ฝูงวาฬเพชรฆาต4ตัว โผล่ว่ายน้ำโชว์ตัวข้างเรือเกาะตาชัย สิมิลัน

ตื่นตาตื่นใจ ฝูงวาฬเพชรฆาต 4 ตัว โผล่ทะเลไทย เกาะตาชัย หมู่เกาะสิมิลัน พังงา ว่ายน้ำเล่นโชว์ตัวรอบเรือสปีดโบ๊ตตกปลา ไต๋หวั่นอันตราย รีบพาลูกค้ากลับเข้าฝั่ง [...]ผลผ่าชันสูตรซากวาฬบรูด้าเกยตื้น อ่าวแหลมไทร เกาะราชา จ.ภูเก็ต พบถ้วยพลาสติกในลำไส้เล็ก 1 ใบ

ผลผ่าชันสูตรซากวาฬบรูด้าเกยตื้น อ่าวแหลมไทร เกาะราชา จ.ภูเก็ต  พบถ้วยพลาสติกในลำไส้เล็กส่วนกลาง 1 ใบ แต่ยังระบุสาเหตุการตายไม่ได้  เพราะซากเน่ามาก [...]สุดเศร้า เจ้าภาระดอน ลูกโลมาอิรวดี ตายแล้ว รายละเอียดต้องรอผลชันสูตร

แฟนคลับสุดเศร้า  เจ้าภาระดอน  ลูกโลมาอิรวดี ตายแล้ว ไม่ยอมให้แพทย์ทำหัตถการและผอมลงมาก ส่วนรายละเอียดต้องรอผลการชันสูตร ผลจาก Lab [...]ชาวประมงพบซากวาฬ เกยตื้นบริเวณเขื่อนหินริมทะเล ปากร่องน้ำคลองอีแอด ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรีเร่งผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ

  เฟซบุ๊กเพจ ห้องข่าวเพชรบุรี เผยภาพชาวประมงพบซากวาฬไม่ทราบชนิด ถูกคลื่นซัดมาติดอยู่ที่บริเวณเขื่อนหินกันคลื่น ปากร่องน้ำคลองอีแอด ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นเพศผู้ มีความยาวประมาณ 4 เมตร โดยทางเจ้าหน้าที่กู้ซากผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป [...]ฮือฮา! นักดำน้ำเจอฝูง ‘วาฬเพชฌฆาตดำ’ ที่เกาะสุรินทร์

วันที่ 2 มี.ค. ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” ระบุว่า นักดำน้ำเจอวาฬเพชฌฆาตดำที่เกาะสุรินทร์ [...]สลด! โลมาตายหมู่ 8 ตัว เกลื่อนชายหาดทุ่งนางดำ จ.พังงา อีก 5 ตัว ยังต้องลุ้น

พังงา - สลด ! ฝูงโลมาถูกคลื่นซัดเกยตื้นตายหมู่ 8 ตัว ที่ชายหาดเกาะทุ่งนางดำ จ.พังงา อีก 5 ตัว ติดน้ำตื้น ชาวบ้านพยายามช่วยเหลือให้ว่ายน้ำกลับทะเลลึก
[...]ไขปริศนาอายุ “วาฬอำแพง” บ่งชี้ 3,380 ปีก่อน บ้านแพ้ว เป็นทะเล

อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี เผยปริศนาอายุของ กระดูกวาฬอำแพง จากการหาอายุด้วยวิธีคาร์บอน 14 AMS พบ วาฬอำแพงมีอายุ 3,380 ปี ซึ่งนำไปสู่หลักฐานบ่งชี้ว่าพื้นที่บริเวณ ต.อำแพง ในอดีตเป็นทะเลมาก่อน [...]เผยผลผ่า ซากวาฬบรูด้าที่เกาะสมุย ไม่พบอาหารในท่อทางเดินอาหาร คาดหาอาหารไม่ได้

สัตวแพทย์ เผยผลผ่า ซากวาฬบรูด้า ไม่พบอาหารในท่อทางเดิน และลำไส้เล็ก คาดไม่สามารถหาอาหารได้เอง จนทำให้อ่อนแรงป่วยตาย แต่ไม่ชัดทำไมหากินไม่ได้

 


[...]เผยกระดูกวาฬอายุหลายพันปี หลังขุดพบในสมุทรสาคร ยังเจอซากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีก

การสำรวจขุดค้นโครงกระดูกวาฬในวันที่ 25 พ.ย.63  ต.อำแพง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร หลังได้รับแจ้งการค้นพบเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งการสำรวจขุดค้นซากวาฬตามหลักวิชาการในพื้นที่ได้มีการดำเนินการโดยกรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และหน่วยงานในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง โดยได้รับความอนุเคราะห์และความร่วมมือจากเจ้าของพื้นที่ ผลการสำรวจขุดค้นเพิ่มเติม พบว่าชิ้นส่วนกระดูกวาฬสะสมตัวอยู่ในตะกอนดินเหนียวทะเลโบราณ
[...]บอบช้ำที่หัว-กระดูกหัก เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์แม่วาฬบรูด้าตาย

ทีมสัตวแพทย์ผ่าชันสูตรซากวาฬบรูด้าที่พบเกยตื้นตายติดป่าชายเลน แถวบางปู จ.สมุทรปราการ พบเป็นวาฬตัวเมีย ความยาว 11 เมตร เคยมีลูก เจอกระดูกซี่โครงซี่ที่ 2 ด้านขวาหัก มีการตกเลือด คาดสาเหตุตายจากการอ่อนแอร่วมกับการบอบช้ำที่หัว เร่งหาอัตลักษณ์-ดีเอ็นเอ [...]เชือกรัดจนช็อกตาย! ทช.สรุปผลชันสูตร ฉลามวาฬ เกาะลิบง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สรุปผลชันสูตรฉลามวาฬ ตายที่กาะลิบง จ.ตรัง พบมีภาวะช็อกเฉียบพลัน เนื่องจากการถูกเชือกพันรัด จนมีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน ธรณ์ ระบุ 3 ปี มีฉลามถูกเชือกติดหาง 7 ตัว ช่วยได้แค่ 2 ตัว [...]กลุ่มเจ็ตสกียอมรับการเตือนจาก จนท.เพชรบุรี จะไม่ขี่ไปกวนวาฬบรูด้าอีก

กรณีกลุ่มเจ็ตสกีไปชมวาฬบรูด้า จนสร้างความรำคาญและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อวาฬในทะเลที่เพชรบุรี ล่าสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาตักเตือนแล้ว และกลุ่มเจ็ตสกีเข้าใจรับให้ความร่วมมือจะไม่ทำอีก [...]พะยูนตายตัวที่11 พบซากเกยหาดกระบี่ ถูกเลาะกระดูกเกลี้ยง

สลด! พบซากพะยูนขนาดใหญ่ ตัวที่ 11 เกยหาดกระบี่ สภาพถูกเลาะกระดูกออก เหลือเพียงหนัง-เศษเนื้อ คาดนำไปใช้ทางไสยศาสตร์ เบื้องต้นจนท.เชื่อเป็นซากพะยูนตัวเดียวกันที่พบลอยอยู่ในทะเลเมื่อ 14 ก.ย. เร่งนำซากส่งศูนย์วิจัยฯภูเก็ต ผ่าชันสูตรหาสาเหตุต่อไป [...]พบซาก พะยูน ลอยระหว่างเกาะยา-เกาะไหง คาดตายแล้ว 5-7 วัน

กระทรวงทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รับแจ้งพบซาก พะยูน ลอยระหว่างเกาะยา-เกาะไหง ออกค้นหายังไม่พบ คาดตายแล้ว 5-7 วัน ชี้ เป็นตัวที่ 11 ของทะเลตรัง [...]สลด ตัวที่ 10 ซากพะยูนลอยตายสภาพเน่าเฟะ

สลด ซากพะยูนลอยตายปากคลองตาเปะ เกาะลิบงกันตัง สภาพซากเน่าเฟะไม่ทราบเพศ สาเหตุการตาย นำซากฝัง เผย ตายเป็นตัวที่ 10 ผู้ว่าฯตรังประชุมหารือพะยูน หญ้าทะเลสู่อาเซียน [...]โลมาตาย 1 เกยหาดกมลา ว่ายวนในทะเลอีก 3 เต่าหญ้า ตาย 1 รอด 1

ภูเก็ต - วันนี้ (29 ส.ค. 62) เวลา 08.15 น. หน่วยกู้ชีพ อบต.กมลา รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีโลมาว่ายวนอยู่ในทะเล บริเวณหน้าหาดกมลาจำนวน 4 ตัว เนื่องจากสภาพคลื่นลมแรงในทะเล


[...]สิ้นยามีล ตายตามมาเรียมไปอีกตัว

สลดซ้ำสองพะยูนกำพร้า ยามีล ช็อกตายหลังเข้ารับการผ่าตัดเพื่อนำก้อนหญ้าทะเลอุดตันออกจากระบบทางเดินอาหารได้ไม่กี่ชั่วโมง โดยใช้วิธีการเป่าลมให้กลุ่มหญ้าสลายตัว แต่ทำได้แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ ต้องหยุดเกรงจะทนไม่ไหว นำกลับบ่ออนุบาล แต่มีอาการซึม ลอยตัวไม่ได้ กระทั่งเกิดช็อกหัวใจหยุดเต้นเสียชีวิตตอนสามทุ่มเศษ สิ้นคู่ขวัญ มาเรียม-ยามีล อย่างน่าสลดใจ [...]ย้อนประวัติมาเรียม กำพร้าแม่ ก่อนจะมาเป็นขวัญใจคนรักพะยูน

มาเรียม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า อีเรียม เป็นลูกพะยูนเพศเมีย ตกเป็นข่าวดังและเป็นขวัญใจของเจ้าหน้าที่และผู้พบเห็น หลังจากเมื่อวันที่ 26 เม.ย.2562 มันเกยตื้นที่อ่าวทึง ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ขณะมีอายุได้ราว 6 เดือนเท่านั้น [...]โฮป ลูกวาฬหัวทุยแคระ ช็อก-ติดเชื้อตาย

โฮป ลูกวาฬหัวทุยแคระ ที่เกยตื้น จ. พังงา และถูกส่งมาดูแลฟืืื้นฟูที่โรงพยาบาลสัตว์ทะเลหายากฯ จ.ภูเก็ต ตายแล้ว หลังเจ้าหน้าที่พยายามช่วยเหลือนาน 9 วัน พบสาเหตุจากภาวะช็อก ติดเชื้อ และภาวะการแห้งน้ำอย่างรุนแรง [...]สลดรายวัน! เร่งผ่าพิสูจน์ซากพะยูน พบลอยตายอีก 2 ตัว ทะเลอันดามัน ตรัง-กระบี่

พบซากพะยูนเพศผู้ขนาดใหญ่ลอยตายระหว่างเกาะปู-เกาะไม้ไผ่ เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ส่วนที่ทะเลตรังพบลูกพะยูนน้อยตายอีกตัว เจ้าหน้าที่เร่งผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ทั้งนี้ถือเป็นพะยูนตัวที่ 8 แล้วที่ตายลงในทะเลตรังในปี 2562 นี้ [...]เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯพระราชทานชื่อ ยามีล ให้ลูกพะยูนตัวล่าสุด รับไว้ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังฯพร้อม มาเรียม

6 ก.ค. 62 สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระกรุณาพระราชทานชื่อให้ลูกพะยูนที่เกยตื้นตัวล่าสุด ยามีล และรับพะยูนทั้ง  2 ตัวไว้ในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังฯ  [...]สลด พบซาก วาฬหัวทุย ขนาดใหญ่ ใกล้สูญพันธุ์ ตายอืดใกล้เกาะลันตา

ชาวประมงบนเกาะลันตา จ.กระบี่ พบซากวาฬหัวทุย ซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครอง ใกล้สูญพันธุ์ ลอยตายกลางทะเล ตามลำตัวไม่พบบาดแผล ประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หาสาเหตุการตายแน่ชัด

[...]เร่งไขปริศนา! 1 เดือน วาฬบรูด้า ตาย 3 ตัว-ล่าสุดโผล่ทะเลชุมพร

สะเทือนใจนักอนุรักษ์ เจอซากวาฬบรูด้าตายในทะเลชุมพรอีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่ลากซากเข้ามาชายฝั่งเพื่อตรวจสอบอัตลักษณ์ ขณะที่ยังเร่งหาคำตอบสาเหตุซากวาฬบรูด้า ที่พบเกยตื้นตายในป่าโกงกาง ใกล้ป้อมพระจุลฯ จ.สมุทรปราการ ระบุแค่ 1 เดือนวาฬบรูด้าตาย 3 ตัว [...]เร่งผ่าซาก ‘วาฬบรูด้า’ หาสาเหตุการตายก่อนซากเน่า

เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลากซากวาฬขึ้นฝั่งจังหวัดเพชรบุรี เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุ หลังพบวาฬบรูด้าตัวนี้ตายกลางทะเลอ่าวไทย [...]ผงะ! พบซาก “วาฬโอมูระ” หายากหนักเกือบ 1 พัน กก. ถูกคลื่นซัดเกยหาดที่ระโนด

ผงะ! พบซาก “วาฬโอมูระ” หายากหนักเกือบ 1 พัน กก. ถูกคลื่นซัดเกยหาดที่ระโนด [...]พบ “วาฬบรูด้า” ใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ห่างฝั่ง 5 กม.

ทช.ระบุว่าพบวาฬบรูด้าใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะห่างฝั่งเพียง 5 กม. อีกทั้งจากการสำรวจยังพบมีจำนวนมากขึ้น เตือนชาวประมงระมัดระวังพร้อมแจ้งพิกัด [...]ทช.นำสื่อมวลชนออกติดตามวาฬบรูด้า พบจำนวน 5 ตัว บริเวณแหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี

ทช.นำสื่อมวลชนออกติดตามวาฬบรูด้า พบจำนวน 5 ตัว บริเวณแหลมผักเบี้ย จ.เพชรบุรี [...]


© 2016 ThaiWhales All Rights Reserved.